Quá chậm trễ trong triển khai Dự án Khu Thương mại – Dịch vụ Vina Universal Padarise Sơn Tịnh, vốn đầu tư gần 1.200 tỷ đồng, Tập đoàn Tân Tạo có nguy cơ bị thu hồi dự án này.

UBND tỉnh Quảng Ngãi ngày 23/9 đã có thông báo chính thức về hướng xử lý đối với Dự án Khu Thương mại – Dịch vụ Vina Universal Padarise Sơn Tịnh của Công ty cổ phần Đầu tư Khu du lịch phim trường Vina (thuộc Tập đoàn Tân Tạo).

>>> Hé lộ điều “bí mật” tại dự án nhà ở Vsip Quảng Ngãi

phim-truong-vina-quang-ngai

Theo đó, để giải quyết dứt điểm việc chậm trễ tiến độ thực hiện Dự án, đảm bảo kế hoạch phát triển đô thị của tỉnh, giải quyết bức xúc cũng như ổn định cuộc sống của nhân dân trong vùng Dự án, UBND tỉnh Quảng Ngãi không chấp nhận việc cắt giảm quy mô Dự án như đề xuất của nhà đầu tư. Thay vào đó, Công ty cổ phần Đầu tư Khu du lịch phim trường Vina phải chọn một trong hai phương án sau.

Một là, tiếp tục thực hiện Dự án theo đúng tiến độ tại Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh cấp ngày 19/8/2014, hoàn thành toàn bộ Dự án vào năm 2018.

Nếu thực hiện phương án này, tỉnh đồng ý cho nhà đầu tư lập điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu vực đồi phía Đông dự án cho phù hợp.

Hai là, nhà đầu tư thực hiện việc chuyển nhượng Dự án cho nhà đầu tư khác trong vòng 6 tháng, kể từ ngày 23/9/2016. Sau ngày 23/3/2017, nếu nhà đầu tư không chuyển nhượng được Dự án, tỉnh sẽ thu hồi Dự án theo quy định và giao cho nhà đầu tư khác.

Ông Đặng Văn Minh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã yêu cầu nhà đầu tư phải có văn bản chính thức về việc chọn phương án nào, gửi về UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ngãi trước ngày 30/9/2016.
Như vậy, Tân Tạo sẽ chỉ còn 1 tuần để quyết định số phận dự án mà họ đã từng đặt rất nhiều kỳ vọng.

Thông tin cho biết, Dự án Khu Thương mại – Dịch vụ Vina Universal Padarise Sơn Tịnh được cấp chứng nhận đầu tư lần đầu năm 2008, với vốn đầu tư 1.196 tỷ đồng, quy mô 56,5 ha.

Theo kế hoạch, ngay sau khi được cấp chứng nhận đầu tư, Dự án sẽ được triển khai và hoàn thành trong vòng 4 năm, với hàng loạt hạng mục khu nhà ở (gồm 237 nhà liền kề, 183 nhà biệt thự vườn và 56 Bungalow (nhà gỗ 1 tầng), khu công trình công cộng và 5 khu thương mại – dịch vụ. Tuy nhiên, từ đó tới nay, Dự án gần như giậm chân tại chỗ.

Thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ngãi, đến năm 2013, nhà đầu tư vẫn chưa triển khai trên thực địa, chỉ thực hiện một khối lượng nhỏ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Năm 2014, nhà đầu tư được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh, nhưng từ năm 2015 đến nay, nhà đầu tư chỉ triển khai trên thực địa với khối lượng rất nhỏ, tiến độ giải ngân chỉ đạt 8,19% tổng vốn đăng ký (kể cả chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng), quá chậm trễ tiến độ theo quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh.

“Ngoài nguyên nhân khách quan là khó khăn chung trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thì nguyên nhân chính của việc chậm trễ này là do nhà đầu tư yếu về năng lực tài chính; thiếu phối hợp với các sở, ngành để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, từ đó dẫn đến việc liên tục phát sinh vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng của Dự án. Việc chậm trễ này, nhà đầu tư phải hoàn toàn chịu trách nhiệm”, văn bản của Quảng Ngãi, do ông Đặng Văn Minh ký, nêu rõ.

Cũng cần nhắc lại rằng, do tình hình triển khai chậm trễ, nhà đầu tư, cũng như Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ngãi đã từng đề xuất phương án xử lý theo hướng giảm quy mô và diện tích thực hiện Dự án để tránh lãng phí tài nguyên đất. Tuy nhiên, đến nay, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã không chấp thuận đề xuất này và đã ra “tối hậu thư” với Tân Tạo.

Tập đoàn Tân Tạo trước đây cùng với dự án này cũng đã được cấp chứng nhận đầu tư để triển khai Dự án Khu du lịch Phim trường Vina Universal, với vốn đầu tư 50 triệu USD.

Chậm triển khai, năm 2011, Tân Tạo đã bị Quảng Ngãi thu hồi Dự án để giao cho nhà đầu tư khác. Vào thời điểm ấy, Công ty cổ phần Đầu tư Khu du lịch – Phim trường VINA đã chủ động xin tạm dừng dự án với nguyên nhân chủ yếu là khó khăn về tài chính.

Tập đoàn Tân Tạo cũng đã từng được cấp chứng nhận đầu tư để triển khai Dự án Khu công nghiệp Phổ Phong tại Quảng Ngãi. Song do chậm triển khai, cũng đã bị thu hồi.

Theo:baodautu.vn

Tags: , , , , , ,