Theo định hướng quy hoạch phát triển Đà Nẵng đến năm 2020, hàng loạt các dự án với quy mô cả ngàn tỷ đồng đã được triển khai tại Tây Bắc và góp phần “hô biến” nơi đây thành “đại công trường” của thành phố.

Sức hút đến từ Khu vực Tây Bắc Đà Nẵng (TBĐN) là điều hiển nhiên trong xu hướng dịch chuyển về phía những cực tăng trưởng mới như hiện nay và dự đoán sẽ còn kéo dài trong tương lai. Điều này cũng góp phần mang lại cơ hội lớn cho các nhà đầu tư Bất động sản đang muốn đón đầu xu hướng tại khu vực này.

du-an-kim-long-city-nguyen-sinh-sac

Cùng điểm qua những điểm đặc biệt thu hút để lý giải được nguyên nhân tại sao Khu vực TBĐN lại nắm giữ vị trí then chốt, ảnh hưởng trực tiếp đến thị trưởng bất động sản toàn Đà Nẵng hiện nay và cả trong tương lai.

Vùng đất Tây Bắc Đà Nẵng phồn thịnh được chú trọng đầu tư

Theo dự tính, Đà Nẵng sẽ đẩy mạnh phát triển đô thị vùng ven bởi phân khúc đất nền đang bắt đầu đi vào giao đoạn khan hiếm, quỹ đất trung tâm ít đi trong khi đó dân số toàn Thành phố ngày càng tăng mạnh. Về vấn đề này, Kiến trúc sư Hoàng Quang Huy cho rằng: “Để phát triển đô thị vùng ven phải đồng bộ các hệ thống hạ tầng cơ sở từ trường học, y tế, văn hóa, cây xanh, siêu thị… Khi các vùng ven làm được điều này thì chuyện đưa dân ra dễ dàng hơn, vì cuộc sống ở đấy khác gì ở trung tâm. Lúc đó, muốn giải tỏa những khu nhà cao tầng ở trung tâm TP cũng dễ. Đặc biệt, thu hút đầu tư cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, muốn làm điều này thì TP phải có được nguồn vốn nhất định để xây dựng hạ tầng cơ sở”.

Nắm bắt được điều này, UBND Đà Nẵng đã cho ra hoàng loạt các kế hoạch đầu tư phát triển, trong đó đặc biệt chú trong phát triển khu vực Tây Bắc Đà Nẵng – được xem là vùng đất sinh ra lợi nhuận cao đang được quan tâm đầu tư. Với những định hướng mang tính chiến lược, những dự án “khủng” như Cảng Liên Chiểu, Ga hàng hóa Kim Liên, Cao tốc La Sơn – Túy Loan, Làng Đại Học, Tuyến đường Nguyễn Tất Thành nối dài vào dự án Golden Hills, Khu đô thị sinh thái Chăm River Park, Khu đô thị Tây Bắc Đà Nẵng, Khu du lịch sinh thái Làng Vân, Khu biệt thự cao cấp Dragon Smart City, Khu đô thị Lakeside Palace, Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, Khu Công nghệ thông tin tập trung…. Nhiều chuyên gia nhận định rằng, thời đại của Phía Tây Bắc Đà Nẵng đã đến, dự đoán trong tương lai gần sẽ trở thành tâm điểm hướng tới của giới đầu tư trong và ngoài nước.

Vùng đất của cơ hội và kinh tế tri thức tại cụm kinh tế trọng điểm Đà Nẵng

Vùng đất Tây Bắc đang nhanh chóng “thay da đổi thịt” từng ngày khi bước vào thời cơ phát triển đợt phá. Chưa bao giờ khu vực Tây Bắc lại có “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa” như hiện nay, các dự án có quy mô tiền hàng trăm – nghìn tỷ đồng đang được định hướng triển khai đầu tư vào khu vực này kéo theo hàng chục nghìn việc làm được tạo ra và thu hút các chuyên giao, kỷ sư, công nhân về đây để làm việc.

Trước tiên phải kể đến Khu Công nghệ cao (KCNC) và các cụm Khu Công nghiệp (KCN) Đà Nẵng. Tọa lạc tại các xã Hòa Liên, Hòa Ninh (huyện Hòa Vang) và phường Hòa Khánh, Hòa Hiệp – Nam Ô ( Liên Chiểu), nằm trên tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Dung Quất, TBĐN nối liền các khu kinh tế trọng điểm miền Trung là Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô (tỉnh Thừa Thiên – Huế), Khu Kinh tế Chu Lai (tỉnh Quảng Nam), Khu Kinh tế Dung Quất (tỉnh Quảng Ngãi); cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 22 km, cách Cảng Tiên Sa 25 km và cách Sân bay Quốc tế Đà Nẵng 17 km. Được đánh giá có vị trí địa lý vô cùng thuận lợi nên chẳng bất ngờ khi dự án KCNC và các KCN Đà Nẵng được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm xây dựng nhà máy.

du-an-kim-long-city-nguyen-sinh-sac-1

Riêng KCNC Đà Nẵng đã có 10 dự án đầu tư với tổng vốn 250 triệu Đô la Mỹ, trong đó 3 dự án 100% vốn nước ngoài đầu tư vào đây. Ngoài ra, KCNC Đà Nẵng còn thu hút các lĩnh vực đầu tư như tự động hóa và cơ khí chính xác; công nghệ cơ điện tử, vi điện tử và quang điện tử; công nghệ thông tin, truyền thông và phần mềm tin học; công nghệ vật liệu mới, công nghệ nano, năng lượng mới; công nghệ sinh học phục vụ y tế, nông nghiệp, thủy sản; công nghệ môi trường, công nghệ phục vụ hóa dầu và một số công nghệ đặc biệt khác.

Cũng liên quan đến định hướng phát triển KCNC và các KCN Đà Nẵng, sáng 24-10 – 2018, UBND thành phố tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Ban Quản lý KCNC và các KCN Đà Nẵng. Điều này phần nào thể hiện được quyết tâm cao độ mục tiêu phát triển Tây Bắc Đà Nẵng thành khu vực chủ chốt, “trọng điểm” của toàn thành phố.

Khu vực này còn nắm trong tay “ông lớn” – Dự án Danang IT Park với tổng vốn đầu tư gần 300 triệu USD thuộc huyện Hòa Vang, Đà Nẵng được đầu tư để trở thành cộng đồng phát triển công nghệ thông tin tốt nhất châu Á theo mô hình thung lung Silicon tại Đà Nẵng.

Đánh thức bãi biển đẹp còn nguyên sơ trên Vịnh Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng vừa phê duyệt kinh phí hơn 46 tỷ đồng đầu tư phát triển và khai thác du lịch tại 7 bãi biển nguyên sơ gồm: Xuân Hà, Phú Lộc, Hồ Tùng Mậu, Nam Xuân Thiều và Nam Ô… trên tổng chiều dài gần 9km bãi biển. Đồng thời, Thành Phố cũng đầu tư xây dựng tuyến đường Nguyễn Tất Thành nhằm thu hẹp khoảng cách từ trung tâm thành phố đến khu vực Tây Bắc từ 23km xuống còn khoảng 11km. Đặc biệt, trong tương lai không xa sẽ hình thành công viên biển với tiêu chuẩn 5 sao đầu tiên tại Đà Nẵng tại Xuân Thiều do nhà đầu tư của Nhật Bản triển khai với tổng kinh phí lên đến hàng trăm triệu USD. Đây là một nhiều dự án thu hút khách du lịch trong và ngoài nước về với khu vực Tây Bắc Đà Nẵng.

Khu vực Tây Bắc Đà Nẵng cũng đang được dư luận quan tâm rầm rộ khi sở hữu Khu du lịch sinh thái Làng Vân – Siêu dự án đang “làm mưa làm gió” trên thị trường hiện nay. Nằm tại một trong những bãi biển đẹp nguyên sơ nhất Việt Nam, tầm nhìn ngoạn mục hướng Vịnh Nam Chơn tại Đà Nẵng, Dự án Làng Vân thu hút sự quan tâm lớn của cả trong và ngoài nước.

Nếu dự án này được khởi công xây dựng theo đúng hạng mục trong bản quy hoạch thì Làng Vân sẽ là dự án quy mô nhất của Vingroup trong lĩnh vực Bất động sản nghỉ dưỡng. Cụ thể bao gồm 15 hạng mục chính : Tổ hợp khách sạn, khu nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao quốc tế với quy mô 1000 phòng; Quần thể biệt thự và căn hộ khách sạn cao cấp; Tổ hợp thương mại và dịch vụ; Trung tâm hội nghị quốc tế; Trung tâm nghệ thuật biểu diễn và nhà hát kịch; Hệ thống phục vụ đi bộ đường dài; Tổ hợp Thể Thao; Cơ sở giải trí, tiêu khiển; Bến thuyền và giao thông đường thủy; Khu đậu đỗ máy bay trực thăng, thủy phi cơ; Khu trò chơi đặc biệt có thưởng dành cho người nước ngoài; Cáp treo và các phương tiện giao thông nội bộ khác; Hệ thống phục vụ đi bộ đường dài; Khu bến tàu du lịch; Các cơ sở dịch vụ khác có liên quan và sẽ có thêm nhiều hạng mục như trò chơi có thưởng cho người nước ngoài, bến du thuyền, khu đỗ máy bay trực thăng, thủy phi cơ…

shop-house-kim-long-city

Sở hữu những tiện ích đẳng cấp và sang trọng bậc nhất, Khu du lịch sinh thái Làng Vân hứa hẹn sẽ là bước đột phá nâng tầm danh tiếng của Thành phố. Dự án này sẽ được chia làm nhiều giao đoạn và dự kiến trong năm 2019 chủ đầu tư Vingroup sẽ khởi công xây dựng những hạng mục đầu tiên.

Những dự án này được xem là bước tiến vượt bậc, góp phần tạo động lực phát triển kinh tế, thu hút đông đảo người lao động tới định cư và tác động tích cực đến thị trường bất động sản khu vực này trong thời gian tới. Ông Đỗ Minh Dương – một chuyên gia bất động sản nhận định : “Vùng Tây Bắc Đà Nẵng được đánh giá là có thiên nhiên ưu đãi, bên sông, kề núi, cạnh biển, thuận lợi cho việc phát triển các khu du lịch, khu đô thị sinh thái, các dự án công nghệ cao… nhưng vẫn chưa được khai thác tối đa. Do đó, việc các dự án nghìn tỷ được đang được xúc tiến và triển khai trong thời gian qua sẽ thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế khu vực này”.

Điều này thể hiện qua giá đất nền tại quận Liên Chiểu đã tăng liên tục trong thời gian qua, có nơi tăng gấp 2 – 3 lần, không hề có dấu hiệu hạ nhiệt và được đánh giá là mang giá trị thực nhiều hơn.

Tags: ,